Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại thức ăn chuyên dùng cho cá bảy màu. Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại thức ăn nào tốt nhất. Qua bài viết này, TOP Thủy Sinh sẽ tư vấn cho quý bạn đọc nên lựa chọn loại thức ăn cá bảy màu phù hợp nhất với đàn cá của mình nhé.

Mua thức ăn cá bảy màu tại đây

Các loại thức ăn cá bảy màu

 • Trùn chỉ: Đây là loại thức ăn tươi sống được sử dụng phổ biến nhất mà bạn dễ dàng mua được ở các tiệm cá cảnh. Trùn chỉ là loại thức ăn của nhiều loài cá, như vậy nếu lựa chọn loại thức ăn này sẽ thuận tiện cho những người nuôi cá bảy màu cùng các loài cá khác. Ưu điểm của trùn chỉ là chúng giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm cao giúp cá no lâu và mau lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là khó bảo quản hơn các loại thức ăn cá bảy màu khác.

trùn chỉ

 • Artemia: Ấu trùng artemia ấp nở đang dần trở thành loại thức ăn cá bảy màu được ưa chuộng nhất. Cá bảy màu thích ăn các loại thức ăn còn sống, ấu trùng artemia bơi trong nước sẽ kích thích cá ăn sung hơn. Ưu điểm của loại thức ăn này là sạch sẽ, giàu dinh dưỡng, cá ăn sung và mau lớn. Ấu trùng artemia có kích thước rất nhỏ, vì vậy chúng là một trong những loại thức ăn có thể dùng cho cá bột mới đẻ. Tuy nhiên điểm hạn chế của artemia là cần thời gian ấp nở.

ấu trùng artemia

 • Bobo(hồng trần): Bobo có thể coi là loại thức ăn dân dã nhất dành cho cá bảy màu. Ấu trùng bobo dễ dàng tìm thấy ở các ao,hồ, kênh rạch ngoài tự nhiên. Tuy nhiên do sự phát triển đô thị nên các địa điểm tìm thấy bobo tự nhiên không còn nhiều. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tìm mua từ những người nuôi bobo sinh sản.

 

 • Cám cá: Sự tiện lợi của cám cá cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao khiến cho nhiều người tin dùng loại thức ăn này. Trên thị trường đang có nhiều loại cám dành cho cá bảy màu, nhưng được sử dụng nhiều nhất là cám Thái Inve và cám Nhật. Hạt cám có kích thước <1mm phù hợp với miệng cá bảy màu, cám có mùi thơm kích thích cá ăn nhiều. Ngoài ra còn có cám dạng bột mịn phù hợp dùng cho cá bột mới đẻ.

thức ăn cá bảy màu

 • Tảo Nhật: Bổ sung chất xơ và vitamin là rất cần thiết để tăng cường hệ tiêu hóa cho cá bảy màu. Tảo xoắn Spirulina là một loại thức ăn nguồn gốc thực vật tốt nhất dành cho cá bảy màu. Tảo có 2 dạng là viên nén và tảo bột có thể dùng cho cá bột mới đẻ. Tảo Nhật chính là loại tảo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ở người, vì vậy có thể dễ dàng mua loại tảo này ở nhiều nơi không chỉ riêng tiệm cá cảnh.

tảo xoắn Spirulina

 • Thức ăn đông lạnh: Đây là loại thức ăn cá bảy màu có thành phần nguyên liệu chính là nguồn thức ăn tươi sống như artemia, bobo, trùn huyết… Loại thức ăn này đảm bảo được 70-80% các yếu tố dinh dưỡng như khi còn sống. Sự tiện lợi khi sử dụng và dễ dàng bảo quản lâu dài trong tủ lạnh là sự lựa chọn phù hợp cho những người không có thời gian chuẩn bị thức ăn cá bảy màu.

artemia đông lạnh

Lựa chọn thức ăn phù hợp cho cá bảy màu

Các loại thức ăn cá bảy màu được liệt kê ở trên là những loại thức ăn được dùng phổ biến nhất hiện nay. Loại nào cũng có ưu điểm và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cá bảy màu. Nếu bạn có thời gian chuẩn bị thức ăn cho đàn cá của mình, thì trùn chỉ, artemia, bobo là các loại thức ăn tươi sống giàu dinh dưỡng mà bạn nên lựa chọn. Nếu bạn là người bận bịu công việc, hãy lựa chọn sử dụng các loại cám cá, thức ăn đông lạnh sẽ tiện lợi hơn khi sử dụng.

 

Chế độ ăn hợp lý cho cá bảy màu

Cá bảy màu là dòng cá khá háu ăn, tuy nhiên chúng không cần thiết phải được cho ăn quá nhiều. Một chế độ ăn khoa học và phù hợp với điều kiện nuôi sẽ là tốt nhất dành cho cá bảy màu.

 • Nên chọn 2-3 loại thức ăn cá bảy màu để bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu, tạo cảm giác “đổi khẩu vị” giúp cá ăn ngon và nhiều hơn.
 • Nên chia thành nhiều bữa ăn nhẹ khoảng 3-4 lần/ngày cách nhau 3-4 tiếng, tránh cho cá ăn quá no để tạo cảm giác thèm ăn cho cá ở những bữa ăn sau.
 • Nếu không có nhiều thời gian cho cá ăn, cần đảm bảo cá bảy màu được ăn no tối thiểu 1 lần/ngày. Nên cho cá ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa, tránh cho cá ăn vào thời điểm tối muộn khi cá bắt đầu ngủ.
 • Sử dụng lượng thức ăn cân đối, vừa đủ với sức ăn của đàn cá. Việc dư thừa nhiều thức ăn trong bể nuôi có thể gây đục nước, phát sinh mầm bệnh ảnh hưởng đến cá bảy màu.
 • Ví dụ về một chế độ ăn hợp lý: Buổi sáng cá sẽ rất háu ăn do trải qua một đêm dài đói bụng, có thể cho cá ăn trùn chỉ để cá được no lâu. Buổi trưa hoặc chiều có thể cho cá ăn cám, tảo hoặc thức ăn đông lạnh. Buổi tối có thể cho cá bảy màu ăn nhẹ bằng artemia hoặc bobo. Buổi tối là thời điểm cá sắp đi ngủ, không nên cho cá ăn quá nhiều có thể cá sẽ không ăn hết.

bể nuôi cá bảy màu

Đọc xong bài viết này quý bạn đọc đã có thể lựa chọn loại thức ăn cá bảy màu phù hợp nhất hay chưa? Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ đến bạn bè hoặc những người chơi cá bảy màu khác. Đừng quên ghé thăm TOP Thủy Sinh để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về thủy sinh và cá bảy màu nhé.

Đọc thêm: Cá bảy màu ăn gì?

TOP Thủy Sinh – Shop cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *