Bạn nuôi cá bảy màu và đột nhiên một vài con cá của bạn bị chết không rõ nguyên nhân. Bạn chưa biết cách xử lý khi đàn cá của bạn liên tục chết dần theo thời gian. Quý bạn đọc hãy cùng TOP Thủy Sinh tìm hiểu về nguyên nhân tại sao cá bảy màu chết nhé.

Đọc thêm: Hướng dẫn nuôi cá bảy màu.

Tại sao cá bảy màu chết

Trong quá trình nuôi cá bảy màu bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề gây chết cá. Phần lớn bởi vì người nuôi chưa đủ kinh nghiệm xử lý và chăm sóc cho cá bảy màu. Có thể kể đến một vài nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Cá nhiễm bệnh: Đây có thể nói là nguyên nhân hàng đầu làm cá bảy màu chết. Từ người mới chơi cá đến những người đã dày dặn kinh nghiệm đều không thể tránh khỏi những lúc cá bảy màu bị nhiễm bệnh. Các bệnh nguy hiểm gây chết cá thường gặp như bệnh nấm, xù vảy, thối thân, túm lắc…
  • Sốc nước: Đây là một trường hợp làm cá bảy màu chết phổ biến ở những người mới chơi guppy. Việc thay đổi môi trường sống quá đột ngột, các chỉ số môi trường chênh lệch đáng kể khiến cá bị sốc và có thể chết sau vài giờ. Sốc nước là cách gọi chung của sốc chỉ số pH và sốc nhiệt độ của nước.
  • Nhiệt độ: Ở các vùng địa lý có sự phân hóa nhiệt độ rõ ràng như khu vực miền Bắc, nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sống của cá bảy màu. Ngưỡng nhiệt độ hoàn hảo cho cá bảy màu sinh trưởng là 24-28*C. Vào mùa hè nắng gắt nhiệt độ nước có thể lên đến 35-40*C hay khi mùa đông nhiệt độ nước giảm sâu xuống còn dưới 15*C sẽ vượt qua giới hạn thích nghi của cá bảy màu.
  • Cá đánh nhau: trường hợp cá đánh nhau dẫn đến cá bảy màu chết khá hiếm gặp. Thông thường chúng chỉ đánh nhau cắn rách vây đuôi và có thể hồi phục sau đó. Tuy nhiên, một số trường hợp cá bị tổn thương ngoài da gây xuất huyết, nhiễm trùng thì cũng có thể làm chết cá. Nuôi chung guppy với các dòng cá khác không mấy thân thiện cũng có thể cắn cá bảy màu chết.
  • Thiếu oxy: Tuy cá bảy màu không cần quá nhiều oxy, nhưng nếu nồng độ oxy hòa tan ở mức quá thấp vẫn sẽ gây nguy hiểm cho cá. Nuôi quá nhiều cá trong một bể cá nhỏ, thả quá nhiều rong và cây thủy sinh có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan trong nước.

cá bảy màu túm lắc

Xác định nguyên nhân khi thấy cá bảy màu chết

Khi thấy hiện tượng cá bảy màu chết lác đác hoặc hàng loạt cần xác định ngay nguyên nhân là gì và bắt nguồn từ đâu. Hãy chú ý xem đàn cá có dấu hiệu nhiễm bệnh không, có tồn dư thức ăn thừa trong bể cá hay nhiệt độ môi trường có thay đổi đột ngột hay không. Việc xác định rõ nguyên nhân vô cùng quan trọng bởi như vậy mới có thể đưa ra cách xử lý phù hợp và hiệu quả.

Cách xử lý khi cá bảy màu chết không rõ nguyên nhân

Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy nguyên nhân do đâu khiến cá bảy màu chết thì có thể làm các cách “sơ cứu” sau đây.

  • Thay nước: Thay 30-50% thể tích nước bể nuôi, như vậy có thể sẽ làm môi trường nước được cải thiện, giảm mầm bệnh và chất độc tích tụ lâu ngày. Hãy hút sạch cặn, phân cá, thức ăn thừa nếu có.
  • Bổ sung muối: Cá bảy màu tuy là cá cảnh nước ngọt nhưng muối vẫn có tác dụng to lớn. Bổ sung một lượng muối hột vừa đủ có thể giúp sát khuẩn môi trường nước, sát khuẩn da cá, hỗ trợ điều hòa tiết nhớt ở cá.
  • Thuốc chữa bệnh, dưỡng cá: Một số loại thuốc như Anti Bio, Liquid Bacter, Stress Coat, Tetra Nhật….có tác dụng sát khuẩn tiêu diệt mầm bệnh cũng như dưỡng cá điều hòa tiết nhớt, giảm stress.

cá bảy màu tóp bụng

Mua thuốc chữa bệnh cho cá bảy màu tại đây

Bài viết này đã giải đáp thắc mắc tại sao cá bảy màu chết của bạn hay chưa? Hãy chia sẻ bài viết đến bạn bè hoặc những người đang tìm hiều về cá bảy màu nhé. Đừng quên thường xuyên ghé thăm TOP Thủy Sinh để cập nhật những kiến thức bổ ích về cá bảy màu.

 

TOP Thủy Sinh – Shop cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *