Hình thức sinh sản của cá bảy màu là gì?

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con?

Đây là câu hỏi thường gặp ở những người chơi mới tìm hiểu về dòng cá guppy. Vậy qua bài viết này, quý bạn đọc hãy cùng TOP Thủy Sinh giải đáp thắc mắc về hình thức sinh sản của cá bảy màu nhé.

Mua cá bảy màu tại đây

Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá bảy màu là một trong số ít các dòng cá cảnh có hình thức sinh sản là đẻ con. Cá bảy màu mái(cái) sẽ hình thành các noãn trứng trong bụng khi cá đạt 2,5-3 tháng tuổi. Đây cũng là thời điểm cá bảy màu đực bắt đầu ve vãn cá mái và tiến hành thụ tinh cho trứng. Trứng được thụ tinh sẽ bắt đầu phát triển và hình thành cá con trong bụng cá mái cho đến khi được sinh ra.

cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con

Điều kiện sinh sản của cá bảy màu

Điều kiện sinh sản của cá bảy màu không quá đặc biệt, chúng có thể sinh sản trong môi trường bể nuôi trong nhà hoặc ngoài trời. Điều kiện tốt nhất để cá bảy màu sinh sản là trong môi trường rộng rãi nhiều nước, nhiệt độ nước khoảng 24-28*C. Cá bảy màu đẻ thường thích những không gian yên tĩnh, hãy setup bể nuôi nhiều rong hoặc cây thủy sinh để cá có không gian sinh nở nhé. Cá bảy màu thường sinh sản vào tối muộn hoặc sáng sớm, cho nên ít ai có thể thấy tận mắt khoản khắc này.

Cá bảy màu mang thai bao lâu

Sau khi trứng được thụ tinh, cá bảy màu con sẽ dần dần được hình thành trong bụng cá mẹ. Khoảng thời gian này kéo dài trong khoảng 20-25 ngày. Càng về những ngày cuối, bụng cá mái sẽ càng phát triển to hơn. Bụng càng to cá bảy màu sẽ đẻ càng nhiều.

Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu

Cá bảy màu có chu kỳ sinh sản khá đều đặn. Sau khi đẻ lứa trước 5-7 ngày, cá bảy màu mái đã hình thành noãn trứng để bắt đầu một chu kỳ sinh sản mới. Điều đặc biệt ở cá bảy màu là chúng có khả năng lưu tinh, cá bảy màu mái có thể mang thai 2-3 lần chỉ với một lần thụ tinh. Chính vì khả năng sinh sản đều đặn như vậy, số lượng cá thể sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn bảo toàn số lượng cá bảy màu con

Cá bảy màu con mới đẻ có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng vài milimet. Cá bảy màu là loài háu ăn, chúng sẽ khó phân biệt được đâu là cá bảy màu con và đâu là thức ăn. Do vậy cá con dễ bị tấn công ăn thịt từ những con cá trưởng thành khác, thậm chí là bởi chính cá mẹ vừa đẻ ra chúng. Để bảo toàn số lượng cá con, có thể làm theo những cách sau đây:

  • Thả nhiều rong, bèo, cây thủy sinh để tạo không gian lẩn trốn cho cá bảy màu con.
  • Chú ý bắt, tách cá con ra khỏi bể nuôi càng sớm càng tốt. Nuôi cá bảy màu con tại một bể nuôi khác.
  • Thực hiện “đỡ đẻ” cho cá bảy màu bằng các loại lồng đẻ chuyên dùng cho cá bảy màu, sẽ cách ly được cá con khỏi các mối nguy hiểm.

Đọc thêm: Cách chăm sóc cá bảy màu con.

Bài viết này đã giải đáp cho bạn về hình thức sinh sản của cá bảy màu hay chưa? Nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè hoặc những người mới chơi đang tìm hiểu về cá bảy màu. Hãy nhớ ghé thăm TOP Thủy Sinh thường xuyên để cập nhật những kiến thức bổ ích về thủy sinh và cá bảy màu nhé.

 

TOP Thủy Sinh – Shop cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *