Cá bảy màu là một trong số ít các loài cá cảnh có hình thức sinh sản là đẻ con. Cá con có kích thước rất nhỏ và vô cùng yếu ớt, cho nên rất cần sự chăm sóc đặc biệt từ người nuôi. Qua bài viết này, quý bạn đọc hãy cùng TOP Thủy Sinh tìm hiểu về cách chăm sóc cá bảy màu con nhé.

Cá bảy màu con mới đẻ

Cá bảy màu con mới đẻ có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng vài milimet. Ngay sau khi được sinh ra chúng đã có thể bơi ngay lập tức. Theo bản năng sinh tồn chúng sẽ bơi tìm những chỗ kín đáo, bụi rong bèo, cây thủy sinh để lẩn trốn các mối nguy hiểm. Chúng nhỏ bé và yếu ớt nên rất dễ bị “ăn thịt” bởi chính đồng loại, thậm chí là bởi cá mẹ vừa sinh ra chúng.

Cá bảy màu con ngay từ khi sinh ra đã phải tự lập để có thể sinh tồn. Trong vài ngày đầu tiên chúng thường chỉ lẩn trốn và chưa đi tìm thức ăn. Chúng có một túi dinh dưỡng dự trữ dưới bụng được hình thành từ khi ở trong noãn trứng giúp chúng phát triển trong những ngày đầu tiên chào đời. Sau khoảng 4-5 ngày lượng dinh dưỡng dự trữ cạn kiệt và cá bảy màu con bắt đầu tự đi kiếm ăn.

cá bảy màu con mới đẻ

 

Cách chăm sóc cá bảy màu con

Nếu bể cá của bạn có nhiều rong bèo và cây thủy sinh để cá con lẩn trốn, bạn có thể nuôi chúng cùng với những con cá bảy màu khác. Sau vài ngày, cá bảy màu trưởng thành sẽ quen với sự xuất hiện của đàn cá con và sẽ không tấn công chúng nữa. Tuy nhiên, do quá chênh lệch về kích thước, cá con khó có thể tranh được thức ăn cũng như không ăn được các loại thức ăn dành cho cá bảy màu trưởng thành. Vậy để nuôi cá con mau lớn, bạn có thể làm theo cách chăm sóc cá bảy màu con như sau.

  • Vớt tách riêng cá bảy màu con nuôi riêng tại một bể nuôi khác. Nên nuôi tại bể có không gian nhỏ vừa đủ, mực nước thấp để cá bảy màu con có thể dễ dàng tìm thức ăn.
  • Trong 3 ngày đầu tiên khi cá mới đẻ, không cần cho cá bảy màu con ăn. Bắt đầu từ ngày thứ 4 có thể tập cho cá con làm quen dần với các loại thức ăn dành cho cá bột. Cá bảy màu con rất nhỏ nên ăn ít, nên tính toán lượng thức ăn vừa đủ để tránh tồn dư thức ăn trong bể nuôi.
  • Thay nước định kỳ cũng là công đoạn vô cùng quan trọng. Bạn có thể thay 10% nước mỗi ngày hoặc 30% nước mỗi 3 ngày 1 lần. Thay nước định kỳ sẽ kích thích sự phát triển cho cá con giúp cá mau lớn. Hút cặn phân, thức ăn thừa mỗi khi thay nước để giữ môi trường nuôi được sạch sẽ.

cá bảy màu con

Thức ăn tốt nhất dành cho cá bảy màu con

Miệng cá bảy màu con rất nhỏ nên cần lựa chọn loại thức ăn phù hợp giúp cá ăn dễ dàng và mau lớn.

  • Ấu trùng Artemia: artemia là loài giáp xác rất nhỏ phù hợp làm thức ăn cho cá bảy màu. Cá con thường bị thu hút bởi những thứ chuyển động, ấu trùng artemia bơi trong nước sẽ kích thích cá bảy màu con săn đuổi và ăn được nhiều. Hàm lượng dinh dưỡng của artemia cũng được đánh giá là tốt nhất dành cho cá con.
  • Artemia sấy khô: đây là loại thức ăn có thành phần 100% ấu trùng artemia được sấy khô. Loại thức ăn này có dạng bột nhỏ mịn phù hợp với cá con. Hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo được 70% như ở ấu trùng artemia tươi sống.
  • Cám Nhật B1: Đây là loại cám nổi tiếng đến từ thương hiệu Nhật Bản có dạng bột mịn phù hợp với miệng cá. Cám có mùi thơm kích thích cá con ăn nhiều. Hàm lượng dinh dưỡng ở mức cao giúp cá mau lớn và lên màu đẹp.
  • Tảo bột Spirulina: Tảo bột được sử dụng như một loại thức ăn bổ sung vitamin và chất xơ cho cá bảy màu. Tảo bột có kích thước nhỏ mịn nên cá bảy màu con dễ dàng ăn được.

Mua thức ăn cá bảy màu con tại đây.

Qua bài viết này quý bạn đọc đã nắm được cách chăm sóc cá bảy màu con hay chưa? Nếu thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ với bạn bè hoặc những người đang tìm hiểu về cá bảy màu. Nhớ ghé thăm TOP Thủy Sinh thường xuyên để cập nhật những kiến thức thú vị về cá bảy màu và thủy sinh nói chung nhé.

 

TOP Thủy Sinh – Shop cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *