Đàn cá bảy màu bạn đang nuôi có dấu hiệu bị lắc?

Hãy cẩn thận, rất có thể đàn cá của bạn đã bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu nhận biết cá bảy màu bị lắc?

Dấu hiệu để nhận biết cá bảy màu bị lắc người nuôi có thể dễ dàng quan sát được. Cá bảy màu không còn bơi linh hoạt mà nổi lờ đờ trên mặt nước ở góc bể hoặc xung quanh thiết bị lọc sủi. Khi di chuyển chúng bơi chậm, thân hình lắc mạnh sang hai bên không được thanh thoát như bình thường. Khi cá bảy màu bị lắc thường ăn ít hoặc bỏ ăn hoàn toàn. Người dày dặn kinh nghiệm nuôi có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường ngay từ khi cá mới chớm bị lắc.

cá bảy màu túm lắc

Tại sao cá bảy màu bị lắc?

Hiện tượng cá bảy màu bị lắc cho thấy con cá đó hoặc cả đàn cá đang có vấn đề về sức khỏe. Lắc là triệu chứng sớm của một số bệnh thường gặp ở cá bảy màu như nấm, sốc nước, tóp bụng, cháy đuôi… Nếu quan sát thấy có một hoặc vài con bị lắc, phải nhanh chóng xử lý để ngăn ngừa nguồn bệnh lây lan ra cả đàn cá. Cần tìm hiểu các nguyên nhân có thể xảy ra để có phương án xử lý thích hợp.

Cách xử lý khi cá bảy màu bị lắc

Việc tìm ra nguyên nhân căn bản dẫn đến hiện tượng bị lắc là rất quan trọng để có các giải pháp xử lý kịp thời.  Tuy nhiên, trước khi tìm ra nguyên nhân chính xác khiến cho cá bảy màu bị lắc thì người nuôi có thể “sơ cứu” bằng các bước sau:

  • Nếu chỉ một vài cá thể cá bảy màu bị lắc, cần tách riêng chúng để tránh lây lan mầm bệnh ra cả đàn cá. Nếu quá nhiều cá đã bị lắc (trên 50%) thì nên xử lý tất cả ngay tại bể nuôi.
  • Hạ thấp mặt nước xuống khoảng 5cm. Tắt lọc sủi để mặt nước yên tĩnh. Tắt đèn và che đậy bớt ánh sáng để cá thư giãn.
  • Bổ sung một chút muối hột (khoảng 2 thìa/10L) có thể giúp sát khuẩn nhẹ nước bể nuôi và điều hòa tiết nhớt cho cá. Nếu bể nuôi có trồng cây thủy sinh thì không khuyến khích sử dụng cách này.
  • Có thể sử dụng các loại thuốc chuyên dùng để sát khuẩn và dưỡng cá như Anti Bio, Liquid Bacter, Tetra Nhật, Stress Coat…để đạt hiệu quả nhanh hơn. Chú ý dùng đúng liều lượng như hướng dẫn sử dụng thuốc.
  • Hàng ngày thay 30% thể tích nước, lưu ý vẫn giữ mực nước tầm 5cm. Châm thêm thuốc theo liều chỉ định cho đến khi dấu hiệu thuyên giảm.

Mua thuốc chữa bệnh cho cá bảy màu tại đây.

Phòng tránh bệnh lắc ở cá bảy màu

Giữ ổn định môi trường nước là cách tốt nhất để phòng tránh cá bảy màu bị lắc. Các chỉ số pH, nhiệt độ nước ổn định thì cá sẽ không bị sốc nước, sốc nhiệt. Cho cá ăn đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho cá. Một chế độ ăn hợp lý không tồn đọng thức ăn thừa sẽ không tạo điều kiện cho vi nấm gây bệnh phát triển. Quan tâm quan sát đàn cá thường xuyên để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm nhất có thể.

cá bảy màu bị lắc

Đọc thêm: Các bệnh thường gặp ở cá bảy màu.

Qua bài viết này quý bạn đọc đã biết tại sao cá bảy màu bị lắc hay chưa? Nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ với cộng đồng người chơi guppy nhé. Đừng quên thường xuyên ghé thăm TOP Thủy Sinh để đọc thêm những kiến thức bổ ích về thủy sinh.

 

TOP Thủy Sinh – Shop cá bảy màu Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *